In ảnh kỷ yếu lên gỗ để lưu giữ kỷ niệm

Cứ tháng năm về là lúc kết thúc cho một năm học thì nhu cầu về in ảnh kỷ yếu lại tăng cao. In ảnh kỷ yếu đa dạng hình thức, từ in ảnh thường đến các chất liệu cầu kỳ và ngày nay xu thế in ảnh kỷ yếu lên gỗ đang thịnh hành. In ảnh kỷ yếu lên gỗ được nhiều lựa chọn từ các em học sinh, sinh viên và cả phụ huynh các em lớp mầm nhờ tính năng an toàn, bền đẹp và một số ưu điểm vượt trội khác. Do vậy mà cụm từ này đang được tìm kiếm nhiều cả trong và sau mùa hoa phượng nở.

    Vai trò của in ảnh kỷ yếu lên gỗ vô cùng quan trọng đối với cả tuổi học trò, thầy cô và gia đình. Bởi lẽ mỗi thời khắc, giai đoạn chuyển cấp chuyển lớp kết thúc một quá trình học tập sẽ luôn có những hình ảnh được nghi lại để đánh dấu, ghi nhận. Từ những hình ảnh đó chuyển tải bằng nhiều cách, lưu lại trên máy hay in ra để treo hay trang trí một góc nào đó và việc lựa chọn hình thức in vô cùng quan trọng. In ảnh kỷ yếu nên gỗ sẽ mang lại lợi ích như sau:

  • Lưu giữ những hình ảnh tuổi học trò, hồn nhiên nhờ vào việc không lạm dụng vật liệu hỗ trợ, màu sắc của in cũng rất tự nhiên phù hợp không gian
  • Thân thiện môi trường do gỗ có đặc tính từ thiên nhiên không sử dụng tạp chất khác
  • Bền màu, chống được ẩm mốc, bền do đó và vô cùng sắc nét giúp tuổi thọ cao và ít biến dạng cong vênh.
  • Ấn tượng, sang trọng nhờ lớp phủ dầu, tráng gương tạo nét độc đáo
  • Tạo tính hoài niệm do đa dạng chất liệu gỗ và hình thức in bóng, mờ
  • Mở rộng không gian, khơi gợi kỷ niệm tạo một không gian lý tưởng để bồi dưỡng cảm xúc con trẻ
  • Giá trị tinh thần, nguồn cổ vũ hay còn là động lực góp phần thúc đẩy tình cảm gắn bó với bạn bè, thầy cô và mái trường
  • Ngoài ra giá thành hợp lý, phù hợp mọi đối tượng và đáp ứng mọi nhu cầu….

Phân loại in ảnh kỷ yếu lên gỗ dựa trên loại gỗ và cách thức quy trình tạo ra sản phẩm. Ngoài ra dựa trên nhu cầu mà cũng có nhiều loại in ảnh lên gỗ, thường phổ biến in ảnh kỷ yếu lên gỗ tráng gương, gỗ laminate, ảnh gỗ composite, và gia công có thêm phần chân dựng hoặc móc treo ở sau để để bàn, trên giá hay tường, kệ.

In Nhả kỷ yếu lên gỗ

In Nhả kỷ yếu lên gỗ

    Đầu tiên là loại ảnh pha lê hay còn gọi ảnh tráng gương, đây là ảnh gỗ thuộc loại cao cấp. Bề ngoài có hơi giống ảnh mica nhưng khi xem kỹ chất liệu và bề mặt sẽ thấy một lớp nhựa trong được thêm có chút cứng và bóng như gương ốp lên bề mặt ảnh để giúp ảnh bền bỉ và khó hư hại theo thời gian. Chính điểm này tạo tính cao cấp của ảnh tráng gương và là điểm cộng hoàn hảo cho chất lượng ảnh sắc nét, tương phản rõ rệt và nước ảnh mịn bóng.

     Tiếp theo là ảnh gỗ composite hay còn gọi là ảnh mica, loại ảnh composite thường được áp dụng cho các bức ảnh có chất lượng cao bởi nó sẽ tôn lên được vẻ đẹp, độ sắc nét và độ tương phản cao cho những bức ảnh. Ảnh cho ra nổi bật với lớp lụa bóng được cáng lên bề mặt ảnh thậm chí còn gây nhầm rằng đây là ảnh gương. Đây là loại được ưa chuộng cho nhu cầu ảnh chất lượng hiện đại, sang trọng đáp ứng phong cách năng động của các bạn sinh viên hay phù hợp khuynh hướng Âu Mỹ

Mẫu in ảnh kỷ yếu lên gỗ

Mẫu in ảnh kỷ yếu lên gỗ

    Loại phổ biến cuối cùng là ảnh gỗ laminate, chính xác hơn thì là in ảnh lên gỗ MDF và phủ laminate ngay sau đó. Loại này có in ảnh gỗ laminate bóng và in ảnh gỗ laminate lụa. Về in laminate bóng chỉ đổ lớp dầu và keo đặc chế riêng giúp ảnh bóng đẹp, tăng tính tương phản cho ảnh giúp ảnh nét chân thực hơn. In laminate lụa (còn gọi là in ảnh ép lụa thì giống in laminate bóng, khác ở phần ảnh được cán thêm một lớp lụa mỏng ở bề mặt thay vì chỉ đổ lớp dầu và keo như in bóng. In ảnh gỗ laminate theo hình thức nào thì vẫn đảm bảo được tính an toàn, không cong vênh. Dù cho ảnh laminate được sản xuất trên hình thức bóng hay lụa thì cũng đều có ưu điểm chống được ẩm mốc, bền bỉ và vô cùng sắc nét, phẳng mịn. Ảnh gỗ laminate sẽ đều không bị cong vênh hay biến dạng nhờ ván gỗ MDF.

  Chính vì sự đa dạng về loại ảnh in mà in ảnh kỷ yếu lên gỗ cũng có những điểm ưu thế và hạn chế do chính từ tính năng và nhu cầu in từng loại. Có thể thấy rằng công đoạn để in là tương đồng nhau nhưng khi các ảnh gỗ theo từng nhu cầu lại trải qua một khâu khác trong cả quá trình in ra ảnh. Chính vì mặt này mà phát sinh ra những ưu nhược điểm của ảnh gỗ kỷ yếu.      

     Điểm ưu việt vượt trội của của in ảnh kỷ yếu lên gỗ là tính thẩm mỹ, màu sắc hài hòa tự nhiên. Nhờ đó mà ảnh in ra bền màu, tươi sáng và phù hợp không gian. Ngoài ra còn hạn chế được va đập, cong vênh hay chống được ẩm mốc mối mọt nhờ lớp dầu bóng sau gia công. Cho ra sản phẩm ấn tượng cao cấp, sang trọng, an toàn với thiên nhiên…

    Tuy vậy cũng song hành nỗi lo về cách bảo quản, đây là yếu điểm duy nhất nhưng có thể khắc phục được. Bằng cách thường xuyên lau chùi, vệ sinh tránh nấm mốc bám lên lớp gỗ. Khi in xong có công đoạn gia công nên yêu cầu quét một lớp chống nấm mốc lên để vừa chống mốc vừa tránh được trầy xước khi vận chuyển. Chỉ cần cẩn thận và thường xuyên vệ sinh thì mặt hạn chế đó không còn là vấn đề quan ngại.

       Qua đó thấy rằng in ảnh kỷ yếu lên gỗ có một vị trí nhất định trong nhu cầu con người. Việc lưu giữ kỷ niệm, hình ảnh thân thương khoảnh khắc đáng nhớ ở một thời điểm rất quan trọng và nó càng ý nghĩa hơn khi chọn chất liệu gỗ gìn giữ với thời gian. Quả thực để in ảnh kỷ yếu thì đơn giản nhưng để lựa chọn và tiến hành in cho ra sản phẩm ưng ý mang tính thẩm mỹ cao và phù hợp về giá thành cùng chất lượng cao cấp thì phải cân nhắc rất nhiều nhưng mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhờ có in ảnh kỷ yếu lên gỗ làm giúp việc đó. Do đó loại hình này đã và phát triển hơn nữa để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của con người và góp phần gìn giữ, lan tỏa những hình ảnh ấn tượng, đẹp đẽ hơn theo năm tháng của tuổi học trò.

 

0 Bình luận