Hóa đơn điện tử xác thực là gì?

Hóa đơn điện tử xác thực là một xu thế tất yếu, đinh hướng chung cần thiết giúp các doanh nghiệp có thể hội nhập toàn diện, sâu rộng trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Vậy hóa đơn điện tử xác thực là gì? Sử dụng hóa đơn điện tử xác thực mang lại lợi ích gì? Những vấn đền cần quan tâm khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt rõ hơn.

Hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế là một phần trong quyết đinh số 1209/QĐ-BTC do Bộ Tài chính ban hành về việc thí điểm bắt đầu tiến hành thí điểm từ tháng 6/2015 đến hết tháng 12/2016. Theo đó, có 200 doanh nghiệp thuộc Cục Thuế Hà Nội và Cục Thuế Tp Hồ Chí Minh quản lí tham gia vào việc thí điểm này và được phần chia ra thành 03 doanh nghiệp áp dụng thí điểm hoá đơn điện tử có mã xác thực theo mô hình xác thực phân tán và 197 doanh nghiệp còn lại áp dụng thí điểm theo mô hình xác thực tập trung.

Hóa đơn điện tử có mã xác thực

Khái niệm hóa đơn điện tử xác thực

Hóa đơn điện tử xác thực hay còn gọi là hóa đơn điện tử có mã xác thực là một loại hóa đơn được cấp mã xác thực và số xác thực thông qua hệ thống xác thực của cơ quan thuế. Mã xác thực và số xác thực là chuỗi ký tự được mã hoá, cung cấp bởi hệ thống xác thực hoá đơn của Tổng cục Thuế dựa trên các thông tin hoá đơn của doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử xác thực được đưa vào sử dụng sẽ giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hạch toán kế toán cũng như quá trình đối chiếu dữ liệu, rút ngắn thời gian thanh toán cũng như tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, trên hoá đơn xác thực còn có Mã QR là mã vạch hai chiều giúp người nhận hóa đơn có thể đọc và kiểm tra nhanh các thông tin trên hoá đơn, tránh được hiện tượng làm sai, làm giả hóa đơn. Những thông tin về hoá đơn của doanh nghiệp luôn được bảo mật cao.

Lợi ích khi sử dụng hóa đơn có mã xác thực

Qua thời giai đoạn thí điểm sử dụng hóa đơn có mã xác thực của cơ quan Thuế. Thực tiễn đã chứng tỏ những lợi ích của hóa đơn điện tử xác thực mang lại cho doanh nghiệp. Nó không chỉ thiết thực với mỗi doanh nghiệp, mà còn thiết thực với cả ngành thuế. Sau đây là 6 lợi ích cốt lõi nhất cho doanh nghiệp mà hóa đơn xác thực mang lại.

Tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp

Sử dụng hóa đơn giấy có rất nhiều thử tục rườm rà. Khiến doanh nghiệp mất khá nhiều thời gian chờ đợi phê duyệt của cơ quan thuế. Hóa đơn điện tử có mã xác thực sẽ loại bỏ được những công đoạn không cần thiết, thủ tục nhanh chóng hơn rất nhiều vì đã loại bỏ được những thủ tuch không cần thiết như: : in hóa đơn, gửi hóa đơn cho cơ quan thuế, chờ đợi thông báo…Với hóa đơn xác thực, doanh nghiệp sẽ được tự thiết kế mẫu và phát hành hóa đơn điện tử. Thủ tục phát hành và đăng ký thực hiện qua website và email. Cơ quan thuế sẽ xử lý và gửi kết quả cho doanh nghiệp ngay trong ngày thông qua email. Nhanh hơn nhiều so với hóa đơn giấy.

Tiết kiệm chi phí

Trung bình, để in một quyển hóa đơn giấy thì doanh nghiệp thường phải trả từ 300.000đ – 500.000đ.  Mỗi lần in ít nhất từ 5 đến 10 quyển. Như vậy chi phí mỗi lần in khoảng 2.000.000đ – 5000.000đ. Chưa kể để gửi tới khách hàng, sẽ phát sinh phí chuyển phát nhanh. Số lượng hóa đơn càng lớn chi phí này sẽ càng lớn. Còn đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn thì số tiền cho mỗi lần in sẽ cao hơn rất nhiều.

Nếu sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực. Doanh nghiệp sẽ không cần in hóa đơn mà chỉ cần gửi mẫu hóa đơn cho cơ quan thuế cấp mã xác thực rồi gửi trực tiếp cho khách dưới dạng file nên không tốn bất kì chi phí nào. Vậy hóa đơn xác thực đã giảm chi phí in hóa đơn của doanh nghiệp về 0.

Hóa đơn điện tử có mã xác thực của tổng cục thuế

Giảm các thử tục hành chính rườm rà

Để quản lý hóa đơn giấy cần cẩn thận và trải qua nhiều công đoạn từ tạo lập, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hóa đơn. Nếu trong quá trình đó xẩy ra sai sót thì doanh nghiệp lại phải thực hiện các thủ tục khác theo yêu cầu của cơ quan thuế để đảm bảo tính chính xác. Nếu như doanh nghiệp sử dụng hóa đơn có mã xác thực sẽ không cần báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Mọi thông tin sẽ được lưu trữ và kiểm soát bằng hệ thống chuyên biệt của tổng cục thuế.

Chống việc làm giả hóa đơn.

Tình trạng hóa đơn giả, hóa đơn hết hạn sử dụng vẫn đang tràn lan trên thị trường. Mức phạt đối với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn trái phép từ 20 triệu đến 50 triệu đồng. Và có thể truy tố hình sự nếu như hành vi này gây hậu quả nghiêm trọng.

Hóa đơn có mã xác thực được cơ quan thuế cấp mã xác thực khi đó hóa đơn đã có giá trị pháp lý. Khách hàng muốn kiểm tra hóa đơn chỉ cần nhập mã hóa đơn vào website của Thuế để tra cứu thông tin. Điều này sẽ ngăn chặn việc làm giả hay sử dụng hóa đơn trái phép.

Trên đây là thông tin và những lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử co mã xác thưc. Chắc hẳn quý khách cũng phần nào hiểu rõ hơn về việc sử dụng. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về hóa đơn điện tử xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Thông tin liên hệ

Mọi thông tin chi tiết về hóa đơn điện tử tại Thanh Hóa và các sản phẩm dịch vụ của Công ty In Nam Mỹ xin liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Địa chỉ: 48 Minh Khai, Phường Ba Đình, TP.Thanh Hoá.
  • Hotline: 0913 668 996. Điện thoại:  0237.866.8888.
  • Bộ phận kinh doanh tư vấn, hỗ trợ đặt hàng:  Ms. Nhàn: 0948.043.368 – Ms. Tú: 0946.196.363 – Ms. Minh: 0949.129.368
  • Bộ phận kế toán, sản xuất: 02373757070.
  • Emal: innammy@gmail.com

In Nam Mỹ – Địa chỉ cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín tại Thanh Hóa

 

0 Bình luận